Nhổ răng số 8 có thể gặp những nguy hiểm gì?

Ở một người trưởng thành bình thường, bộ nhai sẽ có đủ 32 chiếc răng, gồm 4 răng khôn, nhưng một số người chỉ có 2 chiếc thậm chí có trường hợp không có răng khôn. Trong thực tế, việc răng khôn mọc lệch là không phải là việc hiếm có, ngược lại còn rất phổ biến. Theo nghiên cứu nha khoa, tỉ lệ răng số 8 hàm dưới mọc lệch nguy hiểm và phức tạp hơn rất nhiều so với hàm trên. Bài viết ngày hôm nay, nha khoa Art Dentist sẽ chia sẻ nhiều hơn về vấn đề này.

Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác

Việc răng số 8 mọc lệch không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều cảm giác khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là sự rối loạn về phản xạ và cảm giác. Răng khôn khi mọc lệch sẽ nằm chèn ép lên dây thần kinh gây mất hoặc giảm chức năng các bộ phận cảm giác như môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp, gây sưng phù, đỏ quanh ổ mắt, đau nhức một bên mặt,…

Răng số 8 mọc lệch sẽ gây rối loạn về phản xạ và cảm giác.
Răng số 8 mọc lệch sẽ gây rối loạn về phản xạ và cảm giác.

Gây viêm nhiễm khi nhổ răng số 8

Sự tích tụ của các vi khuẩn tại chổ răng mọc lệch khó vệ sinh, làm sạch dễ dẫn đến các tình trạng viêm tổ chức quanh thân răng, kéo theo các bệnh lí như sưng đau, hôi miệng, có chảy máu hoặc kết mủ. Sự viêm nhiễm này không được chữa trị triệt để sẽ tái đi tái lại nhiều lần, nghiêm trọng hơn là lan rộng ra các khu vực, cơ quan khác, dẫn đến nhiễm trùng máu thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và hoại tử xương.
Viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và hoại tử xương.

Tổn thương răng bên cạnh khi nhổ răng số 8

Hãy tưởng tượng một ngôi nhà khi bị đổ lệch qua một phía sẽ tác động xấu đến những căn nhà bên cạnh như thế nào. Tình trạng răng số 8 mọc lệch cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các răng bên cạnh. Cặn thức ăn và vi khuẩn sẽ bám tụ vào khe hở của răng khôn và răng số 7 làm sâu răng này. Răng khôn mọc lệch sang bên cạnh sẽ chèn ép và tiêu hao phần thân và chân răng, đồng thời tiêu xương ở mặt xa răng số 7. Quá trình này có thể diễn ra âm thầm mà bệnh nhân không hề biết, đến lúc đi khám thì tổn thương đã lan quá rộng, không thể giữ lại răng số 7. Một điều bạn nên biết là răng số 7 này là loại răng hàm lớn thứ 2, đóng vai trò nghiền thức ăn vô cùng quan trọng trước khi tiêu hóa. Do đó, nếu không có biện pháp chữa trị răng khôn mọc lệch đúng đắn, kịp thời dễ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Những ảnh hưởng của răng số 8 mọc lệch đến các răng xung quanh.
Những ảnh hưởng của răng số 8 mọc lệch đến các răng xung quanh.

Nên làm gì để tránh các nguy hiểm nhổ răng số 8

Răng số 8 mọc lệch dù mang lại rất nhiều bất tiện và nguy hiểm cho người bệnh nhưng biện pháp giải quyết rất đơn giản là chỉ cần nhổ bỏ răng. Tuy nhiên, vì đây là một vị trí nhạy cảm nên bạn cần tìm những cơ sở nha khoa uy tín cùng kinh nghiệm nhiều năm của bác sĩ để lựa chọn tin tưởng. Một số trường hợp răng khôn mọc lệch hoàn toàn không gây ra nguy cơ hay biến chứng xấu nào nên khách hàng có thể không càn can thiệp nhổ răng. Nếu bạn muốn chắc chắn và yên tâm, hãy thăm khám và nhận lời tư vấn của các nha sĩ chuyên ngành. Ngày nay, trình độ tay nghề bác sĩ cao cùng sự hỗ tợ từ các thiết bị máy móc hiện đại cũng làm giảm đi rất nhiều những di chứng hoặc nguy hiểm.

Nhổ bỏ kịp thời là giải pháp an toàn cho sức khỏe răng miệng.
Nhổ bỏ kịp thời là giải pháp an toàn cho sức khỏe răng miệng.